Cách uống rượu sake đúng, chuẩn, ngon cực đỉnh

Rượu sake được xem như quốc tưu Nhật Bản và rất nổi tiếng trên thế giới. Rượu Sake rất đặc biệt về cả quy trình, hương vị cũng như cách uống rượu sake. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu sơ lược về rượu Sake

Sake không chỉ là môt loại đồ uống thông thường trong mỗi bữa ăn và còn mang ý nghĩa tôn giáo, tâm linh sâu sắc của xứ sở hoa anh đào. Rượu có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người Nhật.

Vì vậy mặc cho sự du nhập của rất nhiều loại rượu nổi tiếng thế giới nhưng thói quen uống rượu Sake trong những lễ hội tôn giáo, ngày lễ tết truyền thống hay những dịp quan trọng vẫn được giữ gìn và phát huy.

Rượu sake được làm từ gạo, nước tinh khiết, men. Cũng giống như có rất nhiều giống nho làm rượu vang thì rượu sake có thể làm từ nhiều loại gạo khác nhau, gọi là Shuzo – kitekimai. Rượu Sake có thể làm từ gạo thường hoặc gạo Sakamai. Nước là thành phần không kém quan trọng cho dòng rượu này. Loại nước nửa cứng là phù hợp nhất, chủ yếu là nước ngầm. Trong đó ở tỉnh Kobe và Fushimi ở tỉnh Tokyo là hai vùng có nguồn nước ngầm ngon bậc nhất để sản xuất rượu sake.

Sake là dòng rượu nhẹ, mang hương vị thơm ngon, tinh tế, nồng ấm, dịu ngọt, hương gạo Sake, và cực kỳ dễ uống.

Cách uống rượu sake đúng, chuẩn, ngon cực đỉnh

Quy trình sản xuất rượu gạo truyền thống Nhật Bản- rượu Sake

  1. Xay xát gạo
  2. Rửa ngâm gạo nấu cơm
  3. Lên men rượu
  4. Công đoạn Moto
  5. Công đoạn Moromi
  6. Ép rượu
  7. Lọc, ủ rượu
  8. Đóng chai, thành phẩm

Cách uống rượu sake đúng, chuẩn, ngon cực đỉnh

Cách uống rượu Sake ấm

Với cách uống rượu Sake ấm có hiệu quả giúp người dân Nhật Bản chống chọi mùa đông lạnh giá trong thời cổ đại. Thêm nữa, việc làm ấm rượu sẽ làm cho rượu mang lại hương vị đậm đà của gạo. Bạn chỉ cần đặt bình gốm nhỏ Tokkuri chứa đầy rượu bên trong vào một nồi nước nóng. Đừng hâm quá nóng rượu Sake vì nhiệt độ cao có thể phá hủy kết cấu và hương vị tinh tế của nó. Đợi vài phút cho đến khi nhiệt độ rượu Sake lên tới 40 đến 60 độ C. Sau đó bạn có thể rót ra cốc và thưởng thức.

Cách uống rượu Sake ướp lạnh

Với cách uống này, người thưởng thức sẽ trải nghiệm được hương vị nhẹ nhàng, trái cây và tươi mát. Ngày nay, người Nhật, đặc biệt là giới trẻ, thích rượu Sake ướp lạnh vì cách phục vụ rất đơn giản.Bạn chỉ cần một thao tác đơn giản là để rượu vào tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng của rượu dao động từ 7 đến 10 độ. Tuy nhiên, đối với rượu Sake Ginjo, bạn nên hạ nhiệt xuống chỉ còn 10 đến 15 độ.

Cách uống rượu Sake ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng trung bình thường rơi vào khoảng 15 đến 20 độ C. Những người sành rượu rất thích khoảng nhiệt độ này bởi vì họ có thể cảm nhận hương vị rượu một cách trung thực nhất.

Xem thêm: Các dòng Rượu Chivas chính hãng giá tốt